Mansion...


Dự án: Thiết kế nội thất gỗ óc chó phong cách Indochine – Mrs Yến, Hà Nội

Thiết kế nội thất gỗ óc chó phong cách Indochine – Mrs Yến, Hà Nội

1. Khái quát về phong cách Indochine

1.1. Hoàn cảnh ra đời phong cách Indochine

Việc đầu tư và khai thác toàn diện các lĩnh vực kinh tế cũng kéo theo rất nhiều tri thức, nhà tư bản đủ mọi nghành nghề sang Việt Nam sinh sống và lập nghiệp. Ernest Hébrard (1875 – 1933) là một kiến trúc sư danh tiếng tại Paris, Pháp. Đến Đông Dương năm 1921, ông trở thành Kiến trúc sư trưởng của Chánh Sở Kiến trúc và Quy hoạch Đông Dương trong 10 năm. Suốt thời gian đó, Hébrard đã để lại nhiều dấu ấn với các sản phẩm kiến trúc tiêu biêu. Đại diện cho phong cách Á – Âu (hay còn gọi là phong cách Đông Dương -Indochine).

1.2. Sự phát triển của phong cách Indochine

- Giai đoạn thịnh hành: Phong cách Indochine bắt đầu thịnh hành từ những năm 1920 – 1930. Đó là giai đoạn mà giới thượng lưu ở Việt Nam xây nhà theo phong cách này. 

- Giai đoạn cực thịnh đến nay: Giai đoạn 1920 – 1945 là thời kỳ đỉnh cao của phong cách thiết kế nội thất Indochine. Tuy nhiên đến những năm 1960, xu hướng này dần suy yếu và trở thành một yếu tố hoài niệm. Ngày nay, phong cách Indochine được nhiều nhà phê bình ca ngợi là một phong cách đẹp và ấn tượng.

2. Đặc trưng của phong cách Indochine

2.1. Sắc đen – nét đặc trưng riêng của phong cách Indochine

Để không gian trở nên thoải mái và phù hợp với gia chủ thì màu sắc cũng là một phần quan trọng không kém. Nó mang đến cho căn nhà hoặc chung cư nơi bạn ở khung cảnh dễ chịu, bởi khi màu sắc hòa hợp thì không khí gia đình cũng trở nên bình yên hơn. Đa số các gia đình thường sử dụng các màu sắc mang tông sáng cho không gian sống của mình như: vàng nhạt, be, kem, trắng,… Tạo cảm giác sáng sủa và mát mẻ hơn, phù hợp với khí hậu nhiệt đới.

2.2. Chất liệu tự nhiên, dễ kiếm

Chất liệu gỗ là đặc trưng không thể thiếu của phong cách Indochine. Để mang đến sự sang trọng và quý phái cho ngôi nhà của bạn thì chất liệu gỗ không thể thiếu. Chất liệu này thường được sử dụng trong các phòng làm việc, phòng khách, tăng vẻ đẹp quyền thế và đẳng cấp hơn cho không gian sống của bạn. Ngoài ra bạn có thể trưng bày thêm các vật dụng nhỏ, giá đỡ làm bằng tre, nứa. Tạo nên nét đẹp phương Đông, thu hút cho không gian nội thất. Sử dụng các loại gạch nung cùng với những họa tiết được vẽ rất tinh tế.

2.3. Chi tiết đơn giản, truyền thống

Phong cách Indochine nổi bât với họa tiết hoa văn xuất hiện từ thời Đông Sơ. Với những đường nét kỷ hà đơn giản cách điệu từ hoa lá. Với cách thể hiện tinh tế và tỉ mỉ đến thời An Nam thì các họa tiết được tổng hợp và cách điệu. Từ những hình ảnh khác như hình chữ nhật, hình kỷ hà, hình tĩnh vật, hình hoa lá,… Mang đậm bản sắc Việt Nam và thể hiện tính nghệ thuật rất cao.

2.4. Phong cách Indochine nổi bật với những bức phù điêu

Ở phong cách này, người ta còn thường sử dụng thêm cho căn nhà của mình các món đồ trang trí như:

- Tượng phật

- Con rối

- Tứ linh (Long – Lân – Quy – Phụng)

- Hoa sen

- Bồ đề

3. Dự án thiết kế nội thất gỗ óc chó phong cách Indochine – Mrs Yến, Hà Nội

Phong cách thiết kế nội thất Indochine lấy cảm hứng từ các nước Đông Nam Á, đặc biệt là các nước Đông Dương. Được thiết kế bởi Nội thất Mansion. Đây là một phong cách mang đậm chất cổ điển, tôn vinh vẻ đẹp của văn hóa và kiến trúc truyền thống của thế kỷ trước. Vật liệu sử dụng cho căn hộ Duplex cao cấp là gỗ sồi nhập khẩu Mỹ. Cùng với 2 gam màu chính là trắng và đen tạo nên sự tương phản, độc đáo cho không gian.

Đồ nội thất trong trường phái Indochine trong dự án thiết kế nội thất gỗ óc chó phong cách Indochine – Mrs Yến, Hà Nội có thiết kế đơn giản, tinh tế và có những chi tiết thủ công tỉ mỉ. Nổi bật là những con tiện, phù điêu, tượng truyền thống. Ví dụ như: tượng Phật, tứ linh, hoa sen, hoa cúc, cây bồ đề…Sập gụ, phản gỗ, bình phong. Đây là những chi tiết đắt giá thể hiện cái “Tôi” riêng của chủ nhân, gửi gắm quan niệm nào đó của gia chủ với cuộc sống.


Hình ảnh dự án: Thiết kế nội thất gỗ óc chó phong cách Indochine – Mrs Yến, Hà Nội